Phát triển trí não toàn diện cho trẻ

Phát triển trí não tốt nhất, hầu hết các bậc cha mẹ chỉ bổ sung DHA cho trẻ mà chưa thực sự hiểu rõ về chế độ dinh dưỡng này.

Đằng sau những khoảnh khắc tuyệt đẹp của em bé trong 1.000 ngày đầu tiên là động lực mạnh mẽ tiếp tục phát triển bên trong não bộ.

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng DHA thực sự quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, nhưng nó rất dễ bị oxy hóa. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ lại chất dinh dưỡng này nhiều nhất có thể, nó nên được đi kèm với các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như lutein và vitamin E tự nhiên.

Chất dinh dưỡng vàng DHA có thể giúp cho sự phát triển toàn diện của não bộ

Phát triển trí não toàn diện cho trẻ
DHA rất cần thiết cho trẻ
 • 1000 ngày đầu tiên là giai đoạn phát triển trí não rất quan trọng, là cơ sở cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong 5 năm đầu và trong suốt cuộc đời.
 • Ở giai đoạn này, não bộ phát triển với tốc độ rất nhanh, chỉ bằng 25% kích thước của người lớn khi mới sinh, đến 3 tuổi thì kích thước này đã lên tới 90%.
 • Có thể nói, sự phát triển này là cơ sở của nhiều chức năng của hệ thần kinh, như tư duy, lý luận, điều chỉnh cảm xúc, hành vi, học tập và ra quyết định.
 • DHA là dưỡng chất vàng giúp trẻ phát triển trí não sớm. Chất dinh dưỡng này được gọi là axit docosahexaenoic, là một axit béo omega-3.

Theo nghiên cứu về cấu trúc não bộ, DHA nằm trong thành phần cấu trúc của màng tế bào thần kinh, chiếm khoảng 25% axit béo trong não và khoảng 70% trong võng mạc:

 • Đối với sự phát triển trí não: DHA và hoạt chất HMO trong sữa mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thần kinh và chỉ số IQ của trẻ sơ sinh.
 • Cụ thể, DHA chiếm tỷ lệ cao trong chất xám giúp tạo nên trí thông minh. Không chỉ vậy, DHA còn có thể kích thích sự nhạy cảm của các tế bào thần kinh, giúp truyền tải thông tin nhanh chóng và chính xác.
  Đối với sự phát triển thị giác: Ở trẻ nhỏ, sự phát triển của võng mạc và vỏ não thị giác phụ thuộc vào DHA.
 • Vì vậy, loại dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển của dây thần kinh thị giác và giúp cải thiện chức năng của mắt.
 • Tuy DHA là axit béo không no cần thiết giúp hoàn thiện hệ thần kinh, tăng cường trí tuệ và phát triển chức năng thị giác của trẻ nhưng cơ thể con người không tự tổng hợp được nên phải bổ sung từ thực phẩm.
 • Đối với trẻ nhỏ, nguồn dinh dưỡng này có thể được bổ sung bằng sữa mẹ hoặc uống sữa công thức giàu DHA.
 • Tuy nhiên, DHA rất dễ bị oxy hóa bởi nhiệt, oxy và ánh sáng mặt trời. Vì vậy, làm thế nào để giúp trẻ hấp thụ DHA một cách tốt nhất luôn là vấn đề làm đau đầu các chuyên gia dinh dưỡng và các bậc phụ huynh.

Làm thế nào để bảo vệ DHA khỏi quá trình oxy hóa?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng để bảo vệ DHA khỏi các chất oxy hóa, cần phải bảo vệ các chất dinh dưỡng hoạt động như chất chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng công thức kết hợp tốt nhất có thể giữ lại DHA và hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ được kết hợp với lutein và vitamin E tự nhiên.

 • Lutein: Chất dinh dưỡng này được gọi là vitamin tốt cho mắt, và nó có lợi cho những người bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và viêm võng mạc sắc tố. Ngoài ra, lutein còn có tác dụng chống oxy hóa, có thể đào thải chất oxy hóa và có tác dụng chống viêm nên có thể được sử dụng như một chất dinh dưỡng bảo vệ thần kinh. Vì vậy, nó là dưỡng chất rất có lợi cho sự phát triển trí não và thị lực. Các chuyên gia cho thấy lutein có thể tăng cường chức năng của DHA và tăng 12% tốc độ xử lý của não bộ. Đồng thời, chất dinh dưỡng này cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa trong màng của tế bào thần kinh nguyên thủy. Khi kết hợp với vitamin E tự nhiên, nó giúp bảo vệ DHA khỏi quá trình oxy hóa.
 • Vitamin E tự nhiên: Một chất dinh dưỡng quan trọng chỉ có thể được tìm thấy trong các công thức sữa tiên tiến. Vitamin E tự nhiên được tìm thấy trong thùy trán, thùy chẩm và vùng hải mã – khu vực não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập. Không chỉ vậy, khi kết hợp với lutein, vitamin E tự nhiên còn có thể ngăn cản quá trình oxy hóa DHA. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý khả năng dung nạp vitamin E tự nhiên của não bộ tốt hơn vitamin E. Tổng hợp nên khi chọn sữa công thức cho trẻ, mẹ cần lưu ý điều này trong thành phần sản phẩm.

Bộ ba dưỡng chất cơ bản bao gồm: Lutein-Natural Vitamin E-DHA khi kết hợp với nhau, so với DHA đơn lẻ còn có thể tăng cường 81% liên kết thần kinh, đồng thời cung cấp thêm dưỡng chất cho sự phát triển. Bộ não của em bé. Những kết nối này sẽ tạo nên các chức năng não bộ và khả năng học tập, tạo nền tảng cho sự phát triển trí tuệ sau này của trẻ.

Muốn con phát triển trí não toàn diện thì việc chọn sữa có DHA cho con thôi chưa đủ.

Phát triển trí não toàn diện cho trẻ
Trẻ thông minh khi có đủ chất dinh dưỡng

DHA, lutein và vitamin E tự nhiên đều là những chất mà cơ thể con người không thể tổng hợp được và cần phải lấy từ thực phẩm. Đối với trẻ nhỏ, 3 chất dinh dưỡng này sẽ được cung cấp qua sữa mẹ trước nhưng nồng độ chất sẽ thay đổi tùy theo chế độ ăn của mẹ.

Trả lời